5 สูตรน้ำผักเพื่อสุขภาพ ดื่มแล้วชีวิตเปลี่ยนผิวสวยต้านโรค
1. น้ำผักผลไม้สีส้ม
ใครมีแครอทหยิบออกมาปอกเปลือกหั่นแท่งรอเลยค่ะ เราขอแนะนำเมนูน้ำผักผลไม้สีส้ม สูตรนี้นอกจากใส่แครอทแล้วยังเพิ่มคุณค่าจากผลไม้วิตามินซีเพียบอย่างเสาวรส สับปะรด และส้ม แก้วนี้ไม่ใส่น้ำตาล รสหวานธรรมชาติ สีส้มสวยชวนดื่ม
ส่วนผสม น้ำผักผลไม้สีส้ม
• แครอท 1 หัว
• เสาวรส 1 ลูก
• เนื้อสับปะรด 1 ถ้วย
• ส้มซันคิสต์ 1 ลูก
วิธีทำน้ำผักผลไม้สีส้ม
1. ปอกเปลือกแครอทออกนำไปล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแท่งยาว ๆ เตรียมไว้
2. ผ่าครึ่งเสาวรสตักเอาเฉพาะเนื้อ เตรียมไว้
3. ปอกเปลือกสับปะรดหั่นเอาเฉพาะเนื้อ เตรียมไว้
4. ผ่าส้มซันคิสต์เป็น 4 ส่วน ลอกเอาเปลือกออก เอาเฉพาะเนื้อ เตรียมไว้
5. ใส่ผักและผลไม้ทุกอย่างลงไปในเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก เทใส่แก้วพร้อมดื่ม หรือนำไปแช่เย็นก่อนดื่ม
ใครมีแครอทหยิบออกมาปอกเปลือกหั่นแท่งรอเลยค่ะ เราขอแนะนำเมนูน้ำผักผลไม้สีส้ม สูตรนี้นอกจากใส่แครอทแล้วยังเพิ่มคุณค่าจากผลไม้วิตามินซีเพียบอย่างเสาวรส สับปะรด และส้ม แก้วนี้ไม่ใส่น้ำตาล รสหวานธรรมชาติ สีส้มสวยชวนดื่ม
ส่วนผสม น้ำผักผลไม้สีส้ม
• แครอท 1 หัว
• เสาวรส 1 ลูก
• เนื้อสับปะรด 1 ถ้วย
• ส้มซันคิสต์ 1 ลูก
วิธีทำน้ำผักผลไม้สีส้ม
1. ปอกเปลือกแครอทออกนำไปล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแท่งยาว ๆ เตรียมไว้
2. ผ่าครึ่งเสาวรสตักเอาเฉพาะเนื้อ เตรียมไว้
3. ปอกเปลือกสับปะรดหั่นเอาเฉพาะเนื้อ เตรียมไว้
4. ผ่าส้มซันคิสต์เป็น 4 ส่วน ลอกเอาเปลือกออก เอาเฉพาะเนื้อ เตรียมไว้
5. ใส่ผักและผลไม้ทุกอย่างลงไปในเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก เทใส่แก้วพร้อมดื่ม หรือนำไปแช่เย็นก่อนดื่ม
2. น้ำมะเขือเทศ
สาว ๆ ที่อยากผิวพรรณสดใส ชุ่มชื่น และอมชมพู มาดื่มน้ำมะเขือเทศ สูตรจาก เฟซบุ๊ก HappyBodiesสูตรนี้นอกจากใส่มะเขือเทศแล้วยังเพิ่มรสชาติหวานอมเปรี้ยวจากสับปะรดและมะนาวอีกด้วย ดื่มไม่หมดเก็บใส่ขวดแช่เย็นเอาไว้ดื่มครั้งต่อไปได้จ้า
ส่วนผสม น้ำมะเขือเทศ
• มะเขือเทศท้อ 2 กิโลกรัม
• สับปะรด 1 ลูก
• มะนาว 1 ลูก
• น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำมะเขือเทศ
1. ล้างมะเขือเทศให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
2. นำมะเขือเทศใส่หม้อใช้ไฟกลาง หมั่นคนจนสุก ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที (ไม่ต้องเติมน้ำเปล่า หรือเกลือป่น)
3. นำมะเขือเทศต้มสุกมากรองเอาแต่น้ำ (จะได้น้ำมะเขือเทศสีแดงสวย)
เคล็ดลับ : ใช้ทัพพีช่วยบี้จะทำให้ได้น้ำมะเขือเทศเยอะขึ้นนะคะ
4. ปอกเปลือกสับปะรด ล้างน้ำสะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ นำขึ้นตั้งไฟ พร้อมเติมน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวงลงไปต้มจนสุก แล้วกรองเอาแต่น้ำ
5. ใส่น้ำมะนาว 1 ลูกลงไปในนำน้ำสับปะรด จากนั้นผสมน้ำสับปะรดที่ได้กับน้ำมะเขือเทศคนให้เข้ากัน
สาว ๆ ที่อยากผิวพรรณสดใส ชุ่มชื่น และอมชมพู มาดื่มน้ำมะเขือเทศ สูตรจาก เฟซบุ๊ก HappyBodiesสูตรนี้นอกจากใส่มะเขือเทศแล้วยังเพิ่มรสชาติหวานอมเปรี้ยวจากสับปะรดและมะนาวอีกด้วย ดื่มไม่หมดเก็บใส่ขวดแช่เย็นเอาไว้ดื่มครั้งต่อไปได้จ้า
ส่วนผสม น้ำมะเขือเทศ
• มะเขือเทศท้อ 2 กิโลกรัม
• สับปะรด 1 ลูก
• มะนาว 1 ลูก
• น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำมะเขือเทศ
1. ล้างมะเขือเทศให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
2. นำมะเขือเทศใส่หม้อใช้ไฟกลาง หมั่นคนจนสุก ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที (ไม่ต้องเติมน้ำเปล่า หรือเกลือป่น)
3. นำมะเขือเทศต้มสุกมากรองเอาแต่น้ำ (จะได้น้ำมะเขือเทศสีแดงสวย)
เคล็ดลับ : ใช้ทัพพีช่วยบี้จะทำให้ได้น้ำมะเขือเทศเยอะขึ้นนะคะ
4. ปอกเปลือกสับปะรด ล้างน้ำสะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ นำขึ้นตั้งไฟ พร้อมเติมน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวงลงไปต้มจนสุก แล้วกรองเอาแต่น้ำ
5. ใส่น้ำมะนาว 1 ลูกลงไปในนำน้ำสับปะรด จากนั้นผสมน้ำสับปะรดที่ได้กับน้ำมะเขือเทศคนให้เข้ากัน
6. น้ำมะเขือเทศที่ได้นำไปบรรจุใส่ขวด เข้าตู้เย็นเก็บไว้ดื่มได้ 2 อาทิตย์
3. น้ำผักโขม
ผักโขมที่เหลือจากทำอาหารเมื่อเช้าจับมาทำน้ำผักโขมอุดมด้วยวิตามินกันดีกว่า จับผักโขมไปปั่นจนละเอียด แยกกากออก ก่อนดื่มปรุงรสด้วยการใส่น้ำผึ้ง น้ำมะนาว และเกลือป่นหน่อย แก้วนี้ดื่มง่ายเพื่อสุขภาพ
ส่วนผสม น้ำผักโขม
• ผักโขม 250 กรัม
• น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
• น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง
• น้ำมะนาว
• เกลือป่นเล็กน้อย
• น้ำแข็ง
วิธีทำน้ำผักโขม
1. ล้างผักโขมให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก ปั่นผสมให้ละเอียด ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบ้าง เอาเฉพาะน้ำ
2. เทน้ำผักโขมใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรงจนเดือด (อย่าต้มนาน) ยกลงจากเตาทันที พักทิ้งไว้จนเย็น
3. เวลาดื่ม เทน้ำผักโขมลงในแก้ว ตามด้วยน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง เกลือป่น และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่น้ำแข็ง พร้อมดื่ม
ผักโขมที่เหลือจากทำอาหารเมื่อเช้าจับมาทำน้ำผักโขมอุดมด้วยวิตามินกันดีกว่า จับผักโขมไปปั่นจนละเอียด แยกกากออก ก่อนดื่มปรุงรสด้วยการใส่น้ำผึ้ง น้ำมะนาว และเกลือป่นหน่อย แก้วนี้ดื่มง่ายเพื่อสุขภาพ
ส่วนผสม น้ำผักโขม
• ผักโขม 250 กรัม
• น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
• น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง
• น้ำมะนาว
• เกลือป่นเล็กน้อย
• น้ำแข็ง
วิธีทำน้ำผักโขม
1. ล้างผักโขมให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก ปั่นผสมให้ละเอียด ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบ้าง เอาเฉพาะน้ำ
2. เทน้ำผักโขมใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรงจนเดือด (อย่าต้มนาน) ยกลงจากเตาทันที พักทิ้งไว้จนเย็น
3. เวลาดื่ม เทน้ำผักโขมลงในแก้ว ตามด้วยน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง เกลือป่น และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่น้ำแข็ง พร้อมดื่ม
4. น้ำผักกาดขาว
ผักกาดขาวที่จิ้มกับน้ำพริกอร่อย ๆ เอามาทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้ด้วย ใครที่ท้องอืดหรือท้องเฟ้ออยู่อย่ารอช้า ! มาทำเมนูน้ำผักกาดขาวกันเลย แค่จับผักกาดขาว แอปเปิลเขียว และน้ำสับปะรดไปปั่น แยกกากเอาแต่น้ำดื่มได้เลย หรือจะแช่เย็นก่อนดื่มก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม น้ำผักกาดขาว
• ผักกาดขาว 250 กรัม
• แอปเปิลเขียว 1/2 ลูก
• น้ำสับปะรด 1 ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำผักกาดขาว
1. ล้างผักกาดขาวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2. ใส่ผักกาดขาว แอปเปิลเขียว และน้ำสับปะรดลงในเครื่องปั่น ปั่นส่วนผสมทุกอย่างจนเข้ากันดี เทใส่แก้ว นำเข้าแช่ตู้เย็นก่อนดื่ม หรือสามารถกรองเอากากออกแล้วเทใส่แก้วน้ำแข็งเพื่อความอร่อยที่มากกว่าก็ได้
ผักกาดขาวที่จิ้มกับน้ำพริกอร่อย ๆ เอามาทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้ด้วย ใครที่ท้องอืดหรือท้องเฟ้ออยู่อย่ารอช้า ! มาทำเมนูน้ำผักกาดขาวกันเลย แค่จับผักกาดขาว แอปเปิลเขียว และน้ำสับปะรดไปปั่น แยกกากเอาแต่น้ำดื่มได้เลย หรือจะแช่เย็นก่อนดื่มก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม น้ำผักกาดขาว
• ผักกาดขาว 250 กรัม
• แอปเปิลเขียว 1/2 ลูก
• น้ำสับปะรด 1 ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำผักกาดขาว
1. ล้างผักกาดขาวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2. ใส่ผักกาดขาว แอปเปิลเขียว และน้ำสับปะรดลงในเครื่องปั่น ปั่นส่วนผสมทุกอย่างจนเข้ากันดี เทใส่แก้ว นำเข้าแช่ตู้เย็นก่อนดื่ม หรือสามารถกรองเอากากออกแล้วเทใส่แก้วน้ำแข็งเพื่อความอร่อยที่มากกว่าก็ได้
5. น้ำตำลึง
แม่เจ้า ! ตำลึงที่เราเอามาทำต้มจืดสามารถเอามาทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้ด้วย มามะวันหยุดนี้ไปซื้อตำลึงมาปั่นกันดีกว่า ดื่มง่ายไม่เหม็นเขียว มีคุณค่าจากวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัส เสิร์ฟเย็น ๆ โดนใจ
ส่วนผสม น้ำตำลึง
• ใบตำลึง 20 กรัม (ประมาณ 20-30 ใบ)
• น้ำ 200 มิลลิลิตร
• น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม 30 มิลลิลิตร
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น
• น้ำแข็ง
วิธีทำน้ำตำลึง
1. ล้างใบตำลึงให้สะอาด จากนั้นใส่ใบตำลึงและน้ำต้มสุกลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนละเอียด นำไปกรองคั้นเอาเฉพาะน้ำ
2. นำน้ำตำลึงเทใส่หม้อนำไปต้มจนเดือด ยกลงจากเตา พักไว้จนเย็น 3. เทน้ำตำลึงใส่แก้ว ตามด้วยน้ำผึ้ง น้ำมะนาว และเกลือป่นเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง
แหล่งอ้างอิง
https://cooking.kapook.com/view161372.html
แม่เจ้า ! ตำลึงที่เราเอามาทำต้มจืดสามารถเอามาทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้ด้วย มามะวันหยุดนี้ไปซื้อตำลึงมาปั่นกันดีกว่า ดื่มง่ายไม่เหม็นเขียว มีคุณค่าจากวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัส เสิร์ฟเย็น ๆ โดนใจ
ส่วนผสม น้ำตำลึง
• ใบตำลึง 20 กรัม (ประมาณ 20-30 ใบ)
• น้ำ 200 มิลลิลิตร
• น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม 30 มิลลิลิตร
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น
• น้ำแข็ง
วิธีทำน้ำตำลึง
1. ล้างใบตำลึงให้สะอาด จากนั้นใส่ใบตำลึงและน้ำต้มสุกลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนละเอียด นำไปกรองคั้นเอาเฉพาะน้ำ
2. นำน้ำตำลึงเทใส่หม้อนำไปต้มจนเดือด ยกลงจากเตา พักไว้จนเย็น 3. เทน้ำตำลึงใส่แก้ว ตามด้วยน้ำผึ้ง น้ำมะนาว และเกลือป่นเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง
แหล่งอ้างอิง
https://cooking.kapook.com/view161372.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น